Việc làm

Chăm sóc người cao tuổi - giải pháp cho nạn thất nghiệp tại Australia

By admin  |  16 Dec 2019

Việc đào tạo người trẻ đảm nhiệm các công việc chăm sóc người cao tuổi có thể được xem là một giải pháp giúp giải quyết nạn thất nghiệp ở giới trẻ, vốn đang có xu hướng gia tăng tại Australia.

Chú thích ảnh
Chăm sóc người cao tuổi - giải pháp cho nạn thất nghiệp trong giới trẻ Australia. Ảnh: dailyadvertiser.com.au

Theo một báo cáo do tổ chức cộng đồng Brotherhood of St Laurence công bố ngày 9/12, số người Australia trong độ tuổi từ 15 tới 24 không có việc làm trong suốt hơn 1 năm đã tăng gấp đôi từ khoảng 21.000 người vào năm 2009 lên 46.990 người trong năm nay. Điều này đồng nghĩa cứ 5 người trẻ thất nghiệp ở Australia lại có 1 người không có việc làm trong hơn 1 năm, tương đương 20%, trong khi con số này cách đây 10 năm là 10%. Xét tổng thể, khoảng 265.000 người trẻ Australia hiện đang thất nghiệp, tương đương 12%, tăng nhẹ so với mức 11,4% cách đây 10 năm, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Mặc dù thừa nhận rất nhiều người trẻ Australia đổ lỗi cho các thế hệ lớn tuổi hơn đã đẩy họ vào tình cảnh khó khăn này, tuy nhiên báo cáo cho rằng số lượng người cao tuổi ngày càng gia tăng tại "Xứ sở chuột túi" trên thực tế có thể là một giải pháp giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ hiện nay. Các dự báo của Bộ Việc làm Australia cho thấy dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội đang là một ngành tăng trưởng nhanh nhất tại Australia, ước tính bổ sung 250.000 việc làm vào năm 2023. Công việc chăm sóc cá nhân, đặc biệt cho người khuyết tật hay cao tuổi, được dự báo sẽ phát triển nhất trong một vài năm tới. Do đó, báo cáo cho rằng giới trẻ Australia cần được trang bị những kỹ năng chăm sóc người cao tuổi để đáp ứng được nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này. 

Giám đốc điều hành Brotherhood Conny Lenneberg nhấn mạnh sức ép tìm việc làm trong giới trẻ và việc giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm đối tượng này cần được xem là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Trong khi nền kinh tế Australia liên tục phát triển trong suốt 30 năm qua, vấn đề thất nghiệp kéo dài ở giới trẻ lại là một điều "trớ trêu" và là một thách thức cần phải giải quyết. Bà khuyến nghị trong thập kỷ mới, các nhà hoạch định chính sách cần ưu tiên cải cách hệ thống giáo dục và đào tạo hướng nghiệp để có thể giải quyết tình trạng trên.

Phương Oanh (TTXVN)

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan