Tin nổi bật

Nét đẹp văn hóa mừng thọ đầu năm

By admin  |  10 Feb 2020

QĐND - Đã thành truyền thống, những ngày đầu xuân, người dân khối phố Yên Giang, phường Đông Vĩnh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) cùng cấp ủy, chính quyền lại rộn ràng tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc (xem ảnh). Một trong những nét đẹp văn hóa được lưu giữ và phát huy là việc tổ chức lễ mừng thọ các cụ cao niên nhân dịp đầu năm mới.

Lễ mừng thọ, chúc thọ tổ chức từ mồng 4 đến mồng 6 Tết. Trong bầu không khí vui tươi, nhộn nhịp trên khắp các ngõ xóm, con cháu các gia đình phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ ông bà, cha mẹ mình. Năm 2020, khối phố Yên Giang có 10 cụ tuổi từ 70 đến 90 được tổ chức mừng thọ. Tại lễ chúc thọ, mừng thọ, các cụ được nghe thư chúc mừng và nhận quà của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, quà của UBND tỉnh và địa phương, thể hiện sự kính trọng, tri ân công lao to lớn của người cao tuổi.

Nét đẹp văn hóa mừng thọ đầu năm
 

Cụ Trần Thị Nuôi xúc động cho biết: “Đón tuổi 90, nhìn thấy các con cháu thành đạt, giỏi giang, gia đình sống hạnh phúc, biết bảo ban nhau làm ăn là phúc lớn nhất của cuộc đời tôi”. Còn cụ Nguyễn Thị An, tuổi 90, chia sẻ: “Những năm gần đây, người cao tuổi chúng tôi luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm cả về vật chất và tinh thần để tiếp tục phát huy trí tuệ, công sức, góp phần xây dựng gia đình và quê hương ngày càng phát triển".

Đầu xuân năm mới, việc chúc thọ ông bà, cha mẹ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của người dân Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của lớp người cao tuổi trong gia đình và xã hội hiện nay.

 Bài và ảnh: VÕ ĐÔNG (Lớp văn bằng 2 Báo chí, Hệ 2, Học viện Chính trị)

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan