Tin nổi bật

Thực tế ảo giúp người cao tuổi trở về với ký ức cũ

By admin  |  29 Oct 2019

Thực tế ảo không chỉ dành cho các game thủ. Công nghệ này cho phép người dùng chiến đấu với quái vật trong thế giới thần thoại đã được chứng minh là hữu ích trong nhiều bối cảnh khác, từ vượt qua nỗi ám ảnh, thực hành phẫu thuật đến việc quan sát Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

VR được sử dụng tại một viện dưỡng lão ở Falls Church, Va., vào ngày 10 tháng 10 năm 2019.

Giờ đây, kính đeo thực tế ảo VR đang được trang bị cho các cơ sở chăm sóc người già cao cấp ở Hoa Kỳ và nhiều nước, mang đến cho người cao tuổi cơ hội trải nghiệm cảnh vật và âm thanh của những nơi xa xôi, tận hưởng những khoảnh khắc từ quá khứ và trải nghiệm những điều mới mẻ mà vì lý do tuổi tác hoặc sức khỏe họ không thể tiếp cận trong cuộc sống thực.

VR thậm chí có thể chứng minh tính hữu ích như một phiên bản công nghệ cao của phương pháp trị liệu hồi tưởng, trong đó những người bị suy giảm trí nhớ được khuyến khích xem ảnh cũ, nghe nhạc hoặc nhìn lại các vật quen thuộc như một cách để thu hút tâm trí của họ và cải thiện tâm trạng của họ.

"Nó thực sự vẫn còn ở giai đoạn đầu", Jim Ang, giảng viên cao cấp của Đại học Kent ở Anh, người thực hiện nghiên cứu về thực tế ảo, nói về VR trong việc chửa trị chứng mất trí nhớ. "Ngày càng có nhiều nghiên cứu đang được thực hiện ... chúng ta cần hiểu tác động lâu dài của nó và tác dụng phụ tiềm tàng."

Một nghiên cứu gần đây liên quan đến nền tảng VR cho thấy người cao tuổi không chỉ thích sử dụng VR mà một số người còn tỏ ra bình tĩnh hơn và tỉnh táo hơn sau đó, theo phát ngôn viên của Silverado, công ty có trụ sở tại Irvine, California vận hành các cơ sở, nơi nghiên cứu được thực hiện.

Thiết bị do công ty khởi nghiệp MyndVR có trụ sở tại Dallas phát triển. MyndVR là một trong số các công ty đang phát triển VR cho người cao tuổi, bao gồm cả Virtue Health có trụ sở tại San Francisco và London, hiện đang đợi kết quả của một nghiên cứu khác kiểm tra tác động của VR đối với bệnh nhân sa sút trí nhớ ở Vương quốc Anh.

Albert Rizzo, giám đốc chương trình thực tế ảo tại Viện Công nghệ sáng tạo của Đại học Nam California và là cố vấn của MyndVR, nói rằng thật khó để đánh giá chính xác lợi ích của nó đối với người cao niên và bệnh nhân sa sút trí nhớ. "VR có khả năng tạo cảm xúc, có tính khơi gợi. Ác mộng tồi tệ nhất sẽ đến khi bạn già đi, và bạn sẽ ở trong một ngôi nhà và nhìn thấy bốn bức tường giống nhau mọi lúc," ông nói.

Hệ thống MyndVR đang được sử dụng tại các cơ sở cao cấp ở 30 tiểu bang của nước Mỹ, cho phép mọi người dùng thử một loạt trải nghiệm, từ các thành phố du lịch trên khắp thế giới đến việc xem chó con vui đùa. Người dùng thậm chí có thể quay lại tuổi trẻ của mình - ví dụ, ghé vào một hộp đêm có từ thời những năm 1950 để xem buổi biểu diễn của một người trông giống Frank Sinatra hoặc ghé thăm các địa điểm mang tính biểu tượng như Cổng vòm ở St. Louis và Hẻm núi lớn ở Arizona.

Các cơ sở cao cấp này sẽ phải chi trả từ 350 đến 2.000 USD một tháng cho dịch vụ này, tùy thuộc vào nội dung cụ thể được cung cấp.

Còn nền tảng VR "LookBack" của Virtue Health, đang được sử dụng tại các trung tâm cao cấp ở Anh và xứ Wales, cho phép người dùng xem màn trình diễn pháo hoa từ hiên nhà của một người Mỹ thập niên 1950, hoặc ghé thăm một cửa hàng ở Anh khi người ta mua sắm chuẩn bị cho lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II năm 1953.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London có tên The Wayback đang tập trung phát triển VR cho bệnh nhân sa sút trí nhớ. Năm tới, họ sẽ phát hành bộ phim VR thứ ba, có các cảnh gắn liền với các sự kiện lịch sử. Đối với cuộc đổ bộ mặt trăng của tàu Apollo 11 vào năm 1969, người dùng sẽ có thể cùng một gia đình xem truyền hình trực tiếp sự kiện, từ phòng khách theo phong cách thập niên 1960.

 
Mô phỏng VR về cuộc đổ bộ mặt trăng năm 1969

Virtue Health cũng cung cấp các chuyến đi thực tế ảo, có thể đưa người dùng nhìn lại những ám ảnh cũ bằng cách nhấn vào nội dung có sẵn từ các dịch vụ như Google Street View. Chuyến trở về được thiết lập dựa trên trí nhớ từ ​​bạn bè và thành viên gia đình hoặc từ chính người dùng.

Công ty cũng đặt mục tiêu tạo ra một cổng thông tin trực tuyến mà bạn bè và gia đình cũng có thể sử dụng để quản lý các chuyến tham quan ảo của bệnh nhân sa sút trí nhớ và cuối cùng là tải lên video 360 mà họ quay, Scott Gorman, đồng sáng lập của Virtue Health, nói.

Nếu VR chứng minh là có lợi cho người cao tuổi như những công ty này mong đợi, Rizzo nghĩ rằng nó có thể được coi là một phần quan trọng tại các trung tâm cao cấp - thậm chí là một tiêu chuẩn của cuộc sống.

Tưởng tượng chính mình khi về già, ông ta mong muốn “có toàn bộ thư viện các buổi hòa nhạc của Rolling Stones, chơi trong thế giới kỹ thuật số 3D, để tôi thực sự có thể cảm thấy như mình đang ở buổi hòa nhạc của Stones một lần nữa khi tôi 95 tuổi"./.

 

 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan