Sức khỏe

YẾN MẠCH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

By admin  |  31 May 2019

Yến mạch chứa một nguồn dinh dưỡng dồi giàu, cực tốt choc sức khỏe thích hợp cho người ăn kiêng, người có bệnh tiểu đường và những người có mụn nội tiết. yến mạch được sử dụng rất phổ biến ở các nước phương Tây và dần được ưa chuộng ở các nước châu Á trong những năm gần đây.

Vệc duy trì lượng đường trong máu rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Kiểm soát lượng carbohydrate trong mỗi bữa ăn rất quan trọng khi kiểm soát lượng đường trong máu vì carbs có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu của chúng ta.

Khuyến cáo chung của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ về lượng carb tiêu thụ là 45-60 gram mỗi bữa ăn chính và 15-30 gram cho bữa ăn nhẹ. Vì vậy, lựa chọn các loại carb giàu dinh dưỡng hơn các loại carb tinh chế và chế biến có thêm đường vô vùng quan trọng.

Việc sử dụng các thực phẩm có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng ít chất béo và đường ăn kiêng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh, cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta.

 

Bột yến mạch là thực phẩm cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và có thể là một thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường nếu kiểm soát hợp lý. Một bát bột yến mạch nấu chín chứa khoảng 30 gram carbs sẽ là bữa ăn lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bột yến mạch từ lâu đã là một thực phẩm ăn sáng giàu dinh dưỡng phổ biến. Bột yến mạch được kết hợp cùng với sữa hoặc sữa chua và thường bổ sung thêm các loại hạt như hạt chia, hạt hạnh nhân, cùng với một ít trái cây sẽ là một bữa ăn sáng giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thay vì sử dụng các món ăn bằng tinh bột trăng như cơm, bún, mì,…vv.

Vì bột yến mạch có chỉ số đường huyết thấp, nó có thể giúp duy trì mức glucose, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, những người đặc biệt cần kiểm soát lượng đường trong máu. Bột yến mạch ở dạng nguyên chất có thể làm giảm lượng insulin mà bệnh nhân cần. Bột yến mạch cũng có thể thúc đẩy sức khỏe của tim, điều này rất quan trọng vì bệnh nhân tiểu đường dễ bị bệnh tim.

 

Ưu điểm của bột yến mạch cho bệnh tiểu đường gồm:

 • Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
 • Tốt cho tim mạch và có thể làm giảm cholesterol.
 • Có thể làm giảm nhu cầu tiêm insulin.
 • Cung cấp chất xơ, giúp no lâu hơn và giúp kiểm soát cân nặng.
 • Điều chỉnh hệ tiêu hóa. 

 

Nhược điểm của bột yến mạch đối với bệnh tiểu đường:

Đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ bột yến mạch không có nhiều nhược điểm - trừ khi chúng ta chọn ăn bột yến mạch chứa nhiều đường và hương liệu nhân tạo.

Nói chung, nhược điểm lớn nhất của việc dùng quá nhiều bột yến mạch vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

 • Đầy hơi, do hàm lượng chất xơ cao. Có thể được giảm bằng cách uống nước khi ăn.
 • Một số người sẽ thêm hoặc mua các loại yến mạch có chứa đường hoặc thêm hương liệu, điều đó sẽ không tốt cho chế độ ăn kiêng đường của người tiểu đường.

 

Yến mạch – Nên và Không nên

Bột yến mạch có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường nếu chúng ta cân bằng lượng carb và đường nạp vào cơ thể.

Khi thêm bột yến mạch vào chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường, có một số điều chúng ta nên hoặc không nên làm để duy trì những lợi ích sức khỏe mà yến mạch mang lại.

Những điều nên làm khi dùng yến mạch:

 • Thêm bột quế, các loại hạt, hoặc trái cây, mật ong nguyên chất không đường
 • Chọn yến mạch không hoặc ít đường
 • Sử dụng sữa ít béo, sữa không đường, hoặc tốt hơn là sữa chuyên biệt dành cho người tiểu đường, có thể dùng nước nóng để pha

Những điều không nên khi dùng yến mạch:

 • Đừng cho thêm quá nhiều trái cây sấy khô hoặc trái cây có độ ngọt cao
 • Đừng thêm quá nhiều chất ngọt như đường, mật ong, đường nâu hoặc si rô vào bột yến mạch. có thể thêm mật ong nguyên chất không đường hoặc đường ăn kiêng.
 • Hạn chế hoặc tránh sử dụng kem. Có thể sử dụng nước hoặc sữa ít béo hoặc sữa tách béo để cùng bột yến mạch.

Những lợi ích sức khỏe khác của bột yến mạch:

Ngoài các lợi ích về đường huyết và sức khỏe tim mạch mà bột yến mạch mang lại, nó có thể giúp:

- Giảm cholesterol

- Kiểm soát cân nặng

- Bảo vệ da

- Giảm nguy cơ ung thư ruột

Bột yến mạch tiêu hóa chậm, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Cho nên, dùng yến mạch có thể giúp giảm cân và quản lý cân nặng. Yến mạch cũng có thể giúp điều chỉnh độ pH da, nên có thể làm giảm viêm và ngứa hiệu quả.

 

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan