Niềm đam mê

Cụ bà 76 tuổi lượm ve chai giúp đỡ học sinh nghèo

By admin  |  22 Jan 2020

GD&TĐ - Hơn 18 năm qua, bà Trần Thị Chích (76 tuổi, khu phố 2, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) vẫn rong ruổi đi lượm ve chai, giấy vụn… để bán kiếm tiền giúp đỡ những người nghèo, người già neo đơn và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mọi người gọi bà với cái tên bình dị là “Cô Ba Chích”.

 

Hằng ngày bà Chích đạp xe đi nhặt ve chai. Ảnh: Ý Thảo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  •  
  •  
  •  
  •  

Hằng ngày bà Chích đạp xe đi nhặt ve chai. Ảnh: Ý Thảo

Hằng ngày, bất kể trời nắng hay mưa, bà Chích đều đạp xe quanh các con đường, ngõ hẻm trong xã để nhặt ve chai, giấy vụn gom về bán lấy tiền bỏ vào heo đất để làm quỹ khuyến học, khuyến tài giúp đỡ những hoàn cảnh khốn khó.

Công việc lượm ve chai của bà Chích bắt đầu từ 6 giờ sáng đến khoảng 10 giờ trưa và từ 15 giờ đến 17 giờ. Mỗi ngày, bà Chích kiếm được khoảng 20.000 đồng, bình quân mỗi tháng thu khoảng 400.000 – 500.000 đồng.

Tất cả số tiền này bà Chích đều bỏ vào heo đất. Đến ngày khai giảng năm học mới hay nghe nơi nào có gia đình khó khăn đang cần trợ giúp bà trích nguồn quỹ này để tặng từ 6 đến 8 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ quỹ khuyến học này mà nhiều học sinh nghèo ở địa phương phấn đấu vươn lên học giỏi.

Em Lê Mỹ Duyên (học sinh Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn) chia sẻ: “Ba mẹ em ly hôn từ nhiều năm nay. Việc học của 2 chị em em đều dựa vào mẹ. Từ 2 năm nay mẹ em bị bệnh động kinh nên không thể lao động được. Mọi chi tiêu trong gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Có thời điểm vì gia đình lâm vào cảnh nợ nần em đã tính nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ mẹ. Nhưng, được bà Chích thương tình hỗ trợ học bổng cho em, nhờ đó em mới có thể tiếp tục đến trường”.

Tuy những phần quà mà bà Chích dành tặng giá trị không lớn nhưng chứa đựng cả một tấm lòng, thể hiện sự quan tâm, thương yêu của những người hàng xóm với nhau.

Năm 2016, bà Chích vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ông Hoàng Gia Hưng, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Ninh Sơn cho biết: “Mặc dù tuổi cao, nhưng cô Chích vẫn đóng góp cho quỹ người nghèo tại địa phương, giúp đỡ những gia đình khó khăn bằng sức lao động của cô. Số tiền tuy không nhiều nhưng cũng đã động viên các gia đình, các em học sinh vươn lên trong học tập”.

Ý Thảo

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan