Niềm đam mê

Người đàn ông gần 10 năm cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân nằm liệt giường trong bệnh viện

By admin  |  27 Aug 2019

Đã thành thói quen, 2 tuần một lần các bệnh nhân tại bệnh viện này lại trông đợi chú Tám đến để được chăm sóc lại “góc con người” của mình.

nguoi tho cat toc co tam long vang1 giadinhvietnam

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  •  
  •  
  •  
  •  

Chú Hoàng Thế Tám cắt tóc cho 1 bệnh nhân đang hôn mê sâu tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang 

Nhiều năm nay, bệnh nhân và các nhân viên y tế trong các bệnh viện của tỉnh Bắc Giang đã quen thuộc với dáng người gầy guộc và giọng nói trầm ấm của của chú Hoàng Thế Tám ( sinh năm 1964 tại thôn Mỹ Cầu, xã Tân Mỹ, TP. Bắc Giang) trong những dịp chú đến cắt tóc miến phí cho các bệnh nhân.

Chú Tám là cách gọi thân quen mà nhân viên cũng như bệnh nhân ở viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang gọi người thợ cắt tóc ấy. Ngay từ hồi trẻ chú đã thấu hiểu, đồng cảm với những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Chú luôn mong muốn bản thân có thể làm điều gì đó có ý nghĩa, giúp đỡ để mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo lời chú Tám kể, gia đình chú làm nông nghiệp nên ngày xưa không có cơ hội để học hành nhiều. Sức khỏe chú không được ổn định nên không đủ điều kiện đi bộ đội. Chú đành ở lại địa phương, xây dựng gia đình và gắn với nghề cắt tóc từ đó.

nguoi tho cat toc co tam long vang2 giadinhvietnam

"Tiền thì tôi không có, nhưng tôi có nghề, tôi coi việc chăm sóc họ cũng giống như chăm sóc cha mẹ, anh em ruột thịt của mình vậy"

Nói về cái duyên đến với công tác thiện nguyện, cắt tóc miễn phí cho các bệnh nhân chú Tám tâm sự: “Bản thân tôi bị ảnh hưởng xương khớp từ bé, năm 2010 tôi mổ tim. Khoảng thời gian ở viện chứng kiến những bệnh nhân không còn khả năng nhận thức bản thân phải phụ thuộc hoàn toàn vào người nhà chăm sóc tôi thực sự thấy thương họ. Tiền thì tôi không có, nhưng tôi có nghề, tôi coi việc chăm sóc họ cũng giống như chăm sóc cha mẹ, anh em ruột thịt của mình vậy”.

Một nhân viên tổ Công tác xã hội – Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết: "Cứ cách 2 tuần chúng tôi lại nhận được điện thoại của chú Tám hỏi về tình hình bệnh nhân. Chú luôn sắp xếp thời gian, công việc để lên cắt tóc miễn phí cho các bệnh nhân ở đây. Có những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè miền bắc, chú cũng không quản ngại đường xá xa xôi lên viện từ sớm và hẹn cắt tóc cho bệnh nhân từ 5h30 đến 6h sáng".

 

Được biết nhà chú Tám cách bệnh viện chừng 10 cây số, chú chia sẻ: “Mình chịu khó đi sớm một chút, vào giờ làm việc bệnh nhân đi tập cho gọn gàng sạch sẽ. Như vậy mình cũng không làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của bác sĩ và bệnh nhân”.

Bệnh nhân tại bệnh viện Phục hồi chức năng rất đặc thù. Phần lớn là những bệnh nhân hạn chế vận động, liệt nửa người, liệt tứ chi, hôn mê do tai biến mạch máu não, do tai nạn và rất nhiều bệnh nhân bại não, tự kỉ... Vì vậy việc chăm sóc và vệ sinh cho những bệnh nhân này gặp nhiều khó khăn, bất biện. Có những bệnh nhân điều trị ở viện 5 năm, có người 3 năm, người vài tháng nên cần được cắt tóc thường xuyên cho gọn gàng sạch sẽ.  

Không chỉ bệnh nhân tại Bệnh viện phục hồi chức năng mà bệnh nhân ở các bệnh viện lớn khác như  Bệnh viên Ung bướu, Bệnh viện Nội tiết cũng đều được chú cắt tóc miễn phí đều đặn.

nguoi tho cat toc co tam long vang3 giadinhvietnam

Các bệnh nhân đang chờ đến lượt để chú Tám cắt tóc

Dù việc cắt tóc cho các bệnh nhân gặp nhiều bất tiện, thế nhưng, nhìn cách chú Tám sắp xếp đồ nghề gọn gàng trong chiếc túi nhỏ, cách chú nhẹ nhàng cắt tóc cho những bệnh nhân 1 cách tỉ mỉ, chu đáo bằng tấm lòng đầy nhân văn, thầm lặng đã chiếm trọn vẹn tình cảm của bệnh nhân và nhân viên nơi chú đến.

“Bây giờ con cái đều lớn cả và cuộc sống đi vào ổn định hơn nên tôi có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động xã hội. Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà còn có rất nhiều người trong xã hội mong muốn mang niềm vui hạnh phúc đến cho người khác, nhất là những người khó khăn và kém may mắn. Tôi mong rằng, bằng tấm lòng và sự yêu thương của mình sẽ mang lại 1 chút niềm vui và hạnh phúc đến những mảnh đời bất hạnh”, chú Tám chia sẻ.

Thu Chang 

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan