Niềm đam mê

CHIẾC ĐÈN CON THỎ TRUNG THU

By admin  |  23 Aug 2019

Chiếc đèn lồng con thỏ là một món đồ chơi đã lâu đời của trẻ em Việt Nam.

Người ngoài cùng tay phải đang cầm một chiếc đèn con thỏ

 

Ra Hàng Mã bây giờ vẫn có thể mua được, nhưng nhiều khi không tìm thấy mà mua – điều đó làm các ông bố “cổ phong” cảm thấy khá tiếc nuối. Tôi trộm nghĩ rằng làm chiếc đèn này cũng không khó lắm, nếu các ông bố thực sự tâm huyết gìn giữ một thức quà truyền thống thì sao không xắn tay lên làm một chiếc cho cậu ấm cô chiêu nhà ta? Và sẽ càng hay hơn nếu chúng ta có một câu chuyện thật ý nghĩa đằng sau món đồ chơi này.

Nếu nói về mẫu mã thì chiếc đèn này không có gì đặc sắc. Nhưng trẻ em là một đối tượng hoàn toàn khó đoán – hoặc chúng quá dễ đoán đến nỗi những người lớn đa nghi đâm hoang mang.

Trẻ em chọn đồ chơi mà chúng thích, vậy thôi. Nhiều khi không theo tiêu chuẩn người lớn. Không thiếu cảnh các bà mẹ  sốt sắng chỉ hết món lóng lánh này đến món đồ óng ánh khác mà chỉ nhận được cái lắc đầu.

Sẽ là may mắn nếu chúng ta gặp những người bán hàng hiểu chuyện, và có cái nhìn sâu sắc về chữ “duyên”. Không hét giá, không chào mời, chỉ lặng lẽ ngồi nhìn đứa trẻ chọn ra món đồ mà chúng thích. Và truyền cảm hứng cho chúng bằng những câu chuyện đằng sau.

Vì sao đèn Trung Thu có hình con thỏ? Hẳn mọi người đều dễ dàng liên tưởng đến Thỏ Ngọc.

Tương truyền có ba vị thần tiên hóa thành ba ông lão tội nghiệp đi xin ăn của cáo, khỉ và thỏ. Cáo và khỉ đều có sẵn thức ăn để cứu giúp, chỉ có thỏ trong tay không có gì. Sau đó, thỏ nói: “Mọi người hãy ăn thịt của tôi đi!”, rồi liền nhảy ngay vào lửa, tự nướng chín mình. Các vị thần vô cùng cảm động, và đã đưa thỏ lên cung trăng, trở thành Thỏ Ngọc.

Có thể nhiều người trong chúng ta không muốn kể câu chuyện này cho trẻ em lắm. Câu chuyện này cũng được kể ở Nhật Bản và rất tương đồng với truyền thuyết của người Aztec, có điều thay ba ông tiên là vị thần Quetzalcoatl. Thực ra thì cái chết cũng không đáng sợ quá như vậy, nhất là việc coi nhẹ kiếp nhân gian để thăng thượng lên trời thì rất đáng ấy chứ – nhưng thôi, đây là tâm thức chung của người Việt Nam rồi, tiêu chí “phù hợp với lứa tuổi” được cân nhắc tới là chuẩn.

Vậy chúng ta có thể nghe một câu chuyện khác, mượt mà hơn.

Đó là ngày xửa ngày xửa, kinh thành gặp dịch bệnh. Hằng Nga thấy xót thương chúng sinh nên phái Thỏ Ngọc trên cung trăng xuống trần gian chữa trị. Thỏ Ngọc với thân hình biến hóa, trang phục biến hóa, thú cưỡi biến hóa lúc nam lúc nữ, lúc già lúc trẻ đã làm cho toàn thể kinh thành hết bệnh. Nhân dân biết ơn nên làm tượng thờ cúng.

Đó chính là truyền thuyết về “Bắc Kinh Thố Gia” – “北京兔爺”.

Đây là món tượng đồ chơi đặc sản của Bắc Kinh. Rất nhiều mẫu mã dễ thương với đủ loại chất liệu bền đẹp.

Vậy vì sao từ một nhân vật được thờ cúng, lại hóa thành đồ chơi cho trẻ em?

Vì quan niệm âm dương tôn ti, người nam không cúng trăng (Âm), người nữ không cúng táo (Dương) – nên chuyện cúng rằm, kể cả Trung Thu là do phụ nữ làm, mà mẹ đi đâu thì trẻ con sẽ theo đó, do vậy dần dần tượng thỏ trở thành một thứ đồ chơi cho chúng.

Quý vị thấy đấy, một đồ vật nhỏ được truyền đến tận ngày nay, chắc chắn sẽ có cả một lịch sử thú vị đằng sau, chắc chắn mang một nội hàm văn hóa. Đó là tinh thần Trung Thu mà chúng ta nên gìn giữ. Đừng để mọi thứ ào ào trơn tuột trôi qua, khiến sự vô nghĩa làm phai nhạt cả những đứa đầu xanh, tương lai đất nước.

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan