Niềm đam mê

Người phụ nữ lặng thầm làm việc thiện

By admin  |  11 Aug 2019

30 năm nay, bà Nguyễn Thị Gái, 75 tuổi, ở phố Bùi Ngọc Dương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn đều đặn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Gái vốn xuất thân từ gia đình nông dân nghèo. Dù bản thân có khó khăn, song nếu biết được ai cần giúp đỡ thì bà đều tìm tới động viên và sẻ chia.

Có thời kỳ suốt 13 năm liền, bà vừa phải chăm sóc chồng bị bại liệt do tai biến, vừa phải lo toan đủ bề. Mặc dù vậy, ngoài thời gian chăm chồng ở bệnh viện, bà Gái vẫn tranh thủ làm từ thiện.

Bà nhớ lại, có cô gái trẻ trong khu dân cư bị bệnh hiểm nghèo mang thai, đến ngày sinh nở nhưng không có tiền để mua quần áo cho con. Biết tin, vừa đi làm về, bà vội chạy ra chợ Mơ mua lấy bốn bộ quần áo và một túi khăn lau đến cho cháu nhỏ. Đồng thời, bà cũng kêu gọi mọi người trong khu phố phát tâm quyên góp được số tiền gần ba triệu đồng giúp đỡ cho hai mẹ con.

Bà Gái thường dành dụm tiền đi làm thêm có được để làm việc thiện.

Bà Gái thường dành dụm tiền đi làm thêm có được để làm việc thiện.

Từ năm 2015 đến nay, thứ năm hàng tuần bà lại tham gia cùng các chị em trong Hội Phụ nữ nấu 100 suất cháo từ thiện cho những cháu bị bệnh nặng, đến từ những vùng khó khăn, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cũng trong nhiều năm nay, hàng ngày bà còn giúp đỡ bà Cường cùng xóm, sống độc thân lại là thương binh nặng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ chuyện cơm nước, tắm rửa, giặt giũ và dọn dẹp nhà cửa.

Ngoài bà Cường, còn có gia đình anh Hùng, chị Tươi cũng được bà Gái tận tình giúp đỡ. Anh Hùng bị ung thư gan, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo của phường, một mình chị Tươi phải gánh vác cả gia đình. Thương cho hoàn cảnh của vợ chồng, hàng tháng, bà Gái mang đến biếu anh chị số tiền hai trăm nghìn đồng để anh chị mua ít gạo, ít thịt giúp bữa cơm gia đình bớt đạm bạc hơn. Còn mấy đứa nhỏ, bà đi xin quần áo, sách vở mang cho.

Không chỉ thường xuyên giúp đỡ những người khó khăn trong khu dân cư, bà Gái còn kêu gọi mọi người cùng ủng hộ chăn màn, quần áo, sách vở để giúp đỡ người dân vùng lũ, miền núi hẻo lánh còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, bà Gái còn luôn tích cực trong các hoạt động phong trào của hội, phường. Mỗi sáng thứ bảy hàng tuần, bà lại cùng mọi người tham gia làm vệ sinh môi trường, cho ngõ xóm sạch sẽ.

Khi được hỏi về danh hiệu “Người tốt, việc tốt” được trao tặng năm 2018, bà nói không mong muốn “nổi” tên tuổi, mà chỉ muốn làm điều thiện một cách thầm lặng.

Hiện hằng tuần, bà sang phố Hàng Bột làm giúp việc kiếm tiền. Cùng với số tiền lương hưu còn dư sau chi phí sinh hoạt, bà Gái tích góp tiền làm thêm để làm từ thiện.

“Các con phản đối, không cho tôi đi làm thêm vì sợ tôi vất vả, tuổi già đi lại nhỡ chẳng may có "chuyện gì". Tôi bảo các con là mẹ còn sức khỏe cứ để mẹ đi làm”, bà Gái chia sẻ.  

TRẦN KIỀU

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan