Du lịch

LÀM PHÔ MAI Ở THỤY SĨ

By admin  |  23 Aug 2019

Phô mai, một trong những món ăn được tiêu thụ nhiều nhất trong ẩm thực Tây phương. Tuy nhiên, hành trình đi tìm một tảng cheese thơm, mặn mòi và hương vị tuyệt hảo vốn đã khó, quá trình làm ra nó cũng khó khăn và phức tạp không khác gì quá trình tạo ra một chai rượu ngon.

Hãy cùng tôi đi tới một trang trại làm phô mai trên đỉnh Tsermon thuộc vùng Gruyeres, phía tây Thụy Sĩ để cùng chiêm ngưỡng gia đình Murith làm phô mai đã qua 5 thế hệ thế nào nhé. Từng công chọn lựa, từng khâu chế biến, 6 tháng chờ đợi và sau đó là những lốc phô mai ngon lành nhất.

s_g01_RTX14EHO

Jacques Murinth – thợ làm phô mai đang chuẩn bị váng sữa đông lạnh tại nông trại Proveta tại Gruyeres, tây Thụy Sĩ. Bức ảnh được chụp vào ngày 13 – 6 – 2013. Mùa chăn gia súc hè bắt đầu từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 10 những lốc phô mai đặc hiệu của trang trại đều được sản xuất tại đây. Mỗi lốc nặng từ 25 đến 40 cân và thường phải mất 6 tháng mới đến kỳ thu hoạch.

s_g02_RTX14EHA

Những chú bò đàng được thả rông và gặm cỏ trên ngọn núi Tsermon tại Gruyeres, Thụy Sĩ.

s_g03_RTX14EHR

Ông Jacques Murith cùng với đàn bò của mình trong những ngày đầu tiên của mùa phô mai. Tất cả những bữa ăn của bò đều phải được giám sát chặt chẽ.

s_g04_RTX14EHC

Thành viên của gia đình Murith đang dắt đàn bò của mình trở về vùng đồng bằng sau kỳ “ăn uống” kiêng khem trên núi.

s_g05_RTX14EG5

Những chú bò được nghỉ ngơi và thả tự do sau khi được lấy sữa mỗi sáng. Bên trong căn nhà gỗ vẫn sáng đèn cho một ngày làm việc cật lực.

s_g06_RTX14EH3

Một hình ảnh ngộ nghĩnh của buổi vắt sữa sáng tinh sương. Đố các bạn biết vật dụng cắm ở mông người nông dân để làm gì?

s_g07_RTX14EHT

Ông Jacques đang chặt củi để nhóm lò nấu sữa trên sườn núi Tsermon cạnh ngôi nhà sản xuất phoomai của gia đình.

 

s_g08_RTX14EHG

Lửa than rực cháy, nấu những thùng sữa hảo hạng nhất. Các công đoạn đang dần thành hình.

s_g09_RTX14EGG

Những thùng váng sữa sau khi qua xử lý sẽ được đổ vào một hũ chứa bằng đồng thật to.

s_g10_RTX14EH9

Dung dịch màu trắng các bạn đang được nhìn thấy là loại pho mát mềm lấy từ phần sữa đông. Và dụng cụ ở giữa dùng để tách một khối cứng thành những miếng mềm hơn.

s_g11_RTX14EH0

Tiếp theo, tách hẳn các phần sữa đã đông bằng cách dùng xẻng như ông Jacques đang làm trong hình.

s_g12_RTX14EHI

Bằng cách dùng vải thưa, ông Jacques đang nặn cho các khối phô mai thành hình bánh xe.

s_g13_RTX14EGZ

Các bánh phô mai sau đó sẽ được nèn chặt xuống một chiếc hộp chứa bằng nhựa và bọc lại kỹ càng.

s_g14_RTX14EH4

Sau khi thành hình bánh xe, công đoạn tiếp theo sẽ là gỡ bỏ phần khuôn nhựa.

s_g15_RTX14EGC

Các loại thìa tạo hình phô mai bằng gỗ truyền thống được cha truyền con nối trong gia đình.

s_g16_RTX14EHN

Bằng cách dùng ngón tay, có thể xác định được độ liên kết của tảng phô mai đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

s_g17_RTX14EH8

Những tảng phô mai mới ra lò đang được chuyển xuống chân núi bằng một hệ thống ròng rọc.

s_g18_RTX14EHE

Anh Alexander Murith đang chuyển các tảng phô mai vào hẩm ủ, việc còn lại chỉ là chờ chúng “lớn” mà thôi.

s_g19_RTX14EHP

Pháo hoa, 1 ngày trước quốc khánh Thụy Sĩ, nhưng những người nông dân vẫn đang miệt mài với công việc trong ngôi nhà luôn sáng đèn.

s_g20_RTX14EGF

Lại một đợt làm mới nữa rồi. Phải dẫn bò đi ăn thôi.

s_g21_RTX14EGV

Cây thánh giá bằng gỗ trước cửa nông trại, người dân nơi đây sẽ luôn nhận được phước lành từ Chúa.

s_g23_RTX14EHL

Và kết lại, nếu các bạn ăn được những lát phô mai ngon lành nhất ngoài kia, hãy gửi lời cám ơn đến những chú bò thân thiện này.

 (Ảnh: theatlantic.com)

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan