Chuyện tôi kể

Ấm lòng những chuyến xe đưa bệnh nhân về quê ăn Tết

By admin  |  22 Jan 2020

GD&TĐ - Sáng 21.1 (tức 27 tháng Chạp Âm lịch), khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, những chuyến xe nghĩa tình đã bắt đầu lăn bánh, chở gần 100 bệnh nhân nghèo đã từ Bệnh viện Đà Nẵng (TP Đà Nẵng), để đưa các bệnh nhân về quê ăn Tết cùng gia đình.

Sáng sớm ngày cuối năm, tại hội trường của Bệnh viện Đà Nẵng, những người bệnh trên 4 chuyến xe xuất hành từ Bệnh viện để di chuyển về tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận có cảm giác ấm áp, hân hoan bởi những lời chúc, tình cảm và các phần quà do Bệnh viện Đà Nẵng cùng các mạnh thường quân trao tặng.

Mỗi phần quà gồm, tiền mặt, kẹo mứt và thức uống tuy không nhiều nhưng tiếp thêm niềm động lực, niềm vui đầu xuân, năm mới cho các bệnh nhân nghèo.

Làm thơ tặng bác sĩ

Chia sẻ trước giờ lên xe về quê ăn tết, cụ bà Nguyễn Thị Điền (71 tuổi, trú TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), đang điều trị tại Trung tâm tim mạch (bệnh viện Đà Nẵng) cho hay, bà bị bệnh tim vừa mổ cách đây được hơn 2 tháng với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Do hoàn cảnh thuộc diện hộ nghèo nên cũng gặp rất nhiều khó khăn, chồng thì mất, con cái không có công việc ổn định nên thu nhập không đủ trang trải.

Cụ Điền tâm sự, may mắn là trong quá trình điều trị được sự giúp đỡ, chia sẻ của các đơn vị từ thiện, nhà hảo tâm, các bác sĩ, điều dưỡng nên cũng vơi bớt đi những lo toan, vất vả. Hôm nay là một ngày có thể nói là rất vui với tôi cũng như các bệnh nhân khác đang điều trị tại bệnh viện.

“Chúng tôi có thể về nhà và đón một cái tết cùng với gia đình nhờ có các chuyến xe nghĩa tình. Thật sự ai cũng rất xúc động không riêng gì tôi. Các nhà hảo tâm cùng những bệnh viện còn tặng quà Tết rồi lì xì trước khi lên xe nữa, tôi cảm thấy rất phấn khởi và muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban lãnh đạo bệnh viện, các nhà hảo tâm đã mang xuân đoàn viên đến với tôi và những người bệnh khác”, cụ Điền xúc động nói.

Còn cụ ông Ngô Hoài (85 tuổi, trú huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) nói “tôi nằm điều trị tại khoa Lão hơn 1 tháng nay, thực sự xúc động trước tình cảm mà các y bác sĩ nơi đây chăm sóc cho người bệnh chúng tôi. Sắp đến Tết, bệnh viện cũng tổ chức những chuyến xe miễn phí đưa những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết thật sự rất ý nghĩa

Cụ Hoài cho hay, ông rất xúc động trước những tình cảm và hành động của những bác sĩ nơi đây dành cho bệnh nhân, nên trước khi lên xe về quê ăn Tết ông đã làm vài câu thơ, xin gửi tặng tất cả các y bác sĩ, các điều dưỡng của bệnh viện đã chăm tận tình chăm sóc ông cũng như các người bệnh nơi đây.

“Thấm thoát ngày xuân gió thổi qua/Hoa xuân trong viện tưng bừng nở/ Khi bệnh nhân vui trở về nhà”, cụ Hoài đọc bài thơ.

Tại “bến xe” đặc biệt này, người bệnh được các thanh niên, đoàn viên và các nhân viên Phòng công tác xã hội (Bệnh viện Đà Nẵng) tích cực sắp xếp chỗ ngồi, bế những người già lên xe ổn định.

Chuẩn bị xuất phát đi về Quảng Nam, bà Phạm Thị Yến (83 tuổi, trú huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh cho rằng, khi được các bác sỹ thông báo về chuyến xe đưa bệnh nhân về quê dịp Tết, tôi đã đăng ký và được sắp xếp về ngay trong hôm nay. Chúng tôi rất vui mừng và xúc động, tỏ lòng cảm ơn chân thành đến các y bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng cũng như các mạnh thường quân rất nhiều.

Mong muốn các bệnh nhân có một mùa Xuân thật nhiều niềm vui

BSCKII Trần Thị Khánh Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là lần thứ ba Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp cùng với các nhà hảo tâm tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” để hỗ trợ bệnh nhân về quê đón Tết, với mong muốn sẻ chia, tạo niềm vui đón Tết cổ truyền đến với những người bệnh.

“Có rất nhiều bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, đến cận Tết vẫn chưa thể về quê ăn Tết được. Với tinh thần nhân đạo, tương thân thương ái, nên Ban giám đốc của Bệnh viện đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức những chuyển xe nghĩa tình này, nhằm đưa các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, được về quê ăn Tết cùng gia đình. Chúng tôi mong muốn các bệnh nhân có một mùa xuân thật nhiều niềm vui, chúc các bệnh nhân đón một năm mới bên gia đình thật ấm áp và hạnh phúc”, bác sĩ Ngọc gửi lời chúc.

Theo bác sĩ Ngọc, với những bệnh nhân đang điều trị chấn thương về chân, tay… thì việc di chuyển đến các nơi công cộng sẽ rất khó khăn, nên các chuyến xe nghĩa tình này thì bệnh nhân sẽ không phải di chuyển nhiều. Bên cạnh đó, trước khi lên xe về quê ăn tết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện sẽ hướng dẫn cho người bệnh một cách chu đáo nhất để có thể tự điều trị ngoại trú trong những ngày đón Tết cùng gia đình. Sau khi đón Tết cùng gia đình, khi các bệnh nhân quay lại sẽ được các bác sĩ tiếp tục điều trị để nhanh chóng hồi phục.

Các chuyến xe nghĩa tình sẽ tiếp tục lăn bánh vào ngày 22/1 (tức 28 tháng Chạp). Dự kiến, sẽ có khoảng hàng trăm bệnh nhân và người thân được hỗ trợ trong dịp này.

Các nhân viên bệnh viện Đà Nẵng đang hỗ trợ đưa bệnh nhân lên xe để về quê đón Tết cùng gia đình 
 Đại diện các nhà hảo tâm lì xì cho các bệnh nhân trước khi về quê đón Tết. 
 Cụ ông Ngô Hoài (đội mũ cối), tạm biệt các y bác sĩ để về quê đón tết trên chuyến xe nghĩa tình. 
 Niềm vui của các bệnh nhân khi được bệnh viện Đà Nẵng và các nhà hảo tâm hỗ trợ để về quê đón Tết. 

Hoàng Vinh

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan