Chuyện tôi kể

Điều cha mẹ mong chờ từ con cái

By admin  |  24 Jul 2019

Dù không trực tiếp nói ra, cha mẹ vẫn cần có sự quan tâm, bầu bạn và những lời yêu thương từ con cái mỗi ngày.

Trong quá trình trưởng thành, con cái rất cần sự ủng hộ và bầu bạn của cha mẹ để phát triển một cách toàn diện. Nhưng khi lớn khôn, rời khỏi vòng tay của đấng sinh thành, con cái ít khi hỏi ngược lại xem mẹ cha thật sự cần gì ở mình.

Khi còn nhỏ, cha mẹ chỉ mong con phát triển khỏe mạnh. Lớn hơn một chút, cha mẹ bắt đầu kỳ vọng nhiều hơn, mong con học tốt, tránh xa những thứ tiêu cực. Và lúc con bắt đầu bước vào ngưỡng cửa đại học, cha mẹ mong con mình sau khi tốt nghiệp tìm được một công việc tốt.

Những kỳ vọng của cha mẹ đều hướng đến mục đích chung là mong con nên người, có cuộc sống vui vẻ. Thế nhưng càng lớn, với những bộn bề của cuộc sống, công việc, nhiều người hiếm khi quan tâm xem cha mẹ thật sự cần gì ở mình. Dù không nói ra, cha mẹ vẫn cần được con cái kề cận, yêu thương mỗi ngày.

Quỳnh Chi (25 tuổi, TP HCM) hiện là nhân viên văn phòng. Cuộc sống độc thân không đòi hỏi Chi phải thanh toán quá nhiều cho nhu cầu cá nhân. Vì sống cùng ba mẹ, Chi thường trích một phần lương xem như phụ cấp, giúp ba mẹ lo cơm nước và những chi phí khác trong nhà.

Chưa bao giờ hỏi ba mẹ cần gì ở mình, Chi tự nhủ chỉ cần đi làm, kiếm thật nhiều tiền là được. Cô gửi tiền cho ba mẹ để ông bà có một khoản tiết kiệm, phụng dưỡng ông bà khi còn có thể. Để có nhiều tiền hơn, Chi thường tăng ca, thậm chí là làm hai việc một lúc để có thêm khoản thu.

Thu nhập tăng cũng tỷ lệ nghịch với thời gian Chi dành cho gia đình. Cô đã vô tình quên mất rằng tiền quan trọng, nhưng khoảnh khắc quây quần bên gia đình còn đáng quý hơn nhiều.

Sau nửa năm chứng kiến con gái làm việc quần quật, đến thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch giải khuây cũng không có, ba mẹ Chi quyết định can thiệp. Mẹ Chi nói với cô rằng ông bà không cần nhiều tiền, chỉ cần cô có thêm thời gian chăm chút bản thân, nghỉ ngơi bên gia đình là được. Chi bất giác nhận ra thời gian qua cô quên mất ngoài việc mang tiền về, cô cũng cần phải hoàn thành nghĩa vụ của người con.

Điều ba mẹ Chi thật sự cần là nhìn thấy cô sống khỏe mạnh, vui vẻ. Bên cạnh đó, ông bà cũng cần lắm sự quan tâm từ phía con cái. Tiền bạc cần thiết, nhưng đời sống tinh thần cũng cần được vun đắp.

Đối với người lớn tuổi, niềm vui được quây quần bên con cháu sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Từ ngày Chi lựa chọn nghỉ bớt một công việc, số tiền cô làm ra giảm đi phân nửa. Tuy nhiên thời gian Chi dành cho ba mẹ lại tăng lên khá nhiều. Ngoài những bữa cơm gia đình, Chi còn chủ động đưa ba mẹ đi đây đi đó để thay đổi không khí. Cô cũng không quên nói yêu thương ba mẹ mỗi ngày. Bởi ba mẹ luôn là ưu tiên hàng đầu, là người quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người con.

"Phụng dưỡng mẹ cha, chu cấp cho họ bằng khoản tiền mình kiếm được là điều con cái nên làm. Tuy nhiên, ta cũng cần phải dành thời gian cho đấng sinh thành. Bầu bạn cùng cha mẹ, quan tâm đến sức khỏe và nói lời yêu thương họ mỗi ngày là cách tốt nhất để thể hiện lòng hiếu thảo của phận làm con", Chi đúc kết.

Hãy chia sẻ lời yêu thương đến đấng sinh thành và ngay từ hôm nay quan tâm, chăm sóc bố mẹ nhiều hơn để tuổi già thêm niềm vui, tiếng cười, sum vầy bên con cháu. Bày tỏ tâm sự của bạn đến cuộc thi "Lời thương gửi đến mẹ cha, ngại gì chưa nói?" đang diễn ra trên VnExpress tại đây

Bảo Trân

Bình luận

Banner quảng cáo

Tin liên quan